CÂY LƯỠI HỔ

Cây Lưỡi Hổ

Cây lưỡi hổ hay còn có tên gọi khác là lưỡi cọp, hổ vĩ, hổ thiệt. Chúng có tên khoa học là Sansevieria trifasciata, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Tây Phi.

Lưỡi hổ thường có hai loại : Lưỡi hổ Việt Nam và Lưỡi hổ Singapore

Đây là loại cây cảnh được nhiều gia đình lựa chọn để trang trí nhà ở, bởi chúng không chỉ có ý nghĩa về mặt hình thức mà còn tác động rất tốt tới sức khỏe của con người.

Lợi ích không ngờ của cây lưỡi hổ :

 • NASA đã công bố cây lưỡi hổ có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt, chúng hấp thụ các chất gây ô nhiễm môi trường và 107 độc tố, trong đó có cả các độc tố gây ung thư như nitrogen oxide và formaldehyde. Đó là lý do vì sao cây lưỡi hổ được ưa chuộng ở rất nhiều quốc gia.
 •  


Cây lưỡi hổ được xem như "máy lọc không khí" trong gia đình.

 • Cũng nhờ khả năng làm sạch  mà cây lưỡi hổ còn hạn chế được hội chứng nhà cao tầng, hay còn gọi là hội chứng nhà kín. Đây là tình trạng cơ thể bị mệt mỏi khi phải sống và làm việc trong những chung cư cao tầng hoặc văn phòng không thoáng khí. Chính vì vậy mà hầu hết các văn phòng công ty trong các tòa cao ốc đều ưa trồng cây lưỡi hổ để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.
 • Ngoài ra, nếu bạn đặt cây lưỡi hổ trong phòng ngủ, ban đêm chúng sẽ giải phóng oxy, tốt cho hoạt động hô hấp của con người. Còn nếu đặt trong phòng làm việc sẽ làm giảm stress bởi màu sắc tươi sáng, tạo cảm giác thư thái.
 • Bên cạnh đó, cây lưỡi hổ còn có tác dụng chữa ho, viêm họng, khàn tiếng hoặc chữa viêm tai bằng cách hơ lửa cho nóng rồi đem giã lấy nước để dùng.
 • Không chỉ có tác dụng về mặt sức khỏe, cây lưỡi hổ còn được nhiều gia đình hay các cơ quan lựa chọn để trang trí cho nơi ở, nơi làm việc vì ý nghĩa phong thủy của nó.
 • Cây lưỡi hổ tượng trưng cho sức mạnh của chúa sơn lâm, và  như một con dao sắc giúp bảo vệ gia đình khỏi những điều xấu xa.
 • Cây lưỡi hổ giúp xua đuổi tà khí, mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ.
 • Ngoài ra cây lưỡi hổ còn mang ý nghĩa may mắn, giúp gia chủ phát tài, phát lộc, dồi dào tiền bạc. Lá lưỡi hổ thường mọc thẳng ngụ ý thể hiện sự quyết đoán, ý chí tiến lên.

Vị trí tốt nhất để đặt cây lưỡi hổ hợp phong thủy trong văn phòng là : các vị trí như Đông, Đông Nam.

Cách chăm sóc và trồng cây Lưỡi Hổ:

Là loại cây có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Tây Phi nên khả năng chịu nóng, khô hạn của cây lưỡi hổ rất tốt, có sức sống bền bỉ ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng. Vì vậy cách chăm sóc cây lưỡi hổ khá đơn giản.

 • Chỉ tưới cây khi cảm thấy đất bị khô. Vào mùa hè chỉ cần tưới một lần trong tuần, mùa đông thì một tháng một lần tùy vào từng điều kiện thời tiết & cần phải bón thêm phân loại giàu potasse để cây phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, phải đảm bảo cho đất luôn được khô ráo, thoáng nước.
 • Dù chịu được ánh nắng gay gắt nhưng bạn cũng không nên để cây lưỡi hổ ở ngoài trời liên tục mà nên để chúng ở khu vực râm mát vừa phải. Cây phát triển mạnh nhất trong nhiệt độ ấm áp từ 22-30 độ C. ( Ở nhiệt độ dưới 10 độ C, cây có thể chậm phát triển và thậm chí là chết dần)
 • Loại đất trồng lưỡi hổ thích hợp nhất là đất có tính kiềm, khô cằn, đất cát pha.
 • Một điều cần lưu ý đó là bạn hãy lau lá hàng tuần cho cây bằng khăn ẩm để có thể tăng cường khả năng trao đổi chất của lá.

Ngoài ra, hiện nay nhiều gia đình cũng hay lựa chọn cây lưỡi hổ để trang trí nhà ở, bởi chúng không chỉ có ý nghĩa về mặt hình thức mà còn tác động rất tốt tới sức khỏe của con người. Mặt khác, cây lưỡi hổ cũng rất được ưa chuộng và thường được mọi người lựa chọn như một món quà để mang tặng đối tác, bạn bè, người thân vào những dịp đặc biệt như mừng tân gia, mừng năm mới.